4 cài đặt mặc định trên iPhone bạn nên tắt để trải nghiệm người dùng tốt hơn

Bên cạnh những tính năng tiện ích cho người dùng, Apple cũng đưa ra nhiều tính năng không quá cần thiết và thậm chí gây phiền hà. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế những tính năng này qua vài thao tác cơ bản. Bình Minh Mobile sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết này.

Cài đặt theo dõi quảng cáo

Theo Apple, tính năng mặc định theo dõi quảng cáo là dịch vụ giúp bạn nhận được nhiều quảng cáo phù hợp với sở thích của bản thân hơn. 

Tuy nhiên, tính năng này sẽ cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hành vi của bạn trên nhiều trang khác nhau và đưa ra những quảng cáo dựa theo những thông tin thu thập được. Tuy không thể tắt hoàn toàn tính năng này nhưng trong iPhone có một mục giúp hạn chế việc thu thập thông tin quảng cáo của người dùng.

Cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone này được vô hiệu hóa theo các bước như sau:

Cài đặt theo dõi quảng cáo
Cài đặt theo dõi quảng cáo

Truy cập Cài đặt (Settings) => Quyền riêng tư (Privacy) => Quảng cáo (Adverstisement) => Giới hạn theo dõi quảng cáo (Limit Ad Tracking) => Tắt (Turn off).

Ứng dụng phân tích iPhone

Tính năng Phân tích iPhone (iPhone Analytics) gửi các dữ liệu trên thiết bị di động của bạn đến Apple, việc này gây ra một số vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin. Apple cho rằng việc thu thập những dữ liệu này để cải thiện dịch vụ, nhưng rất nhiều người nghĩ rằng đây là điều không được phép bởi dữ liệu của họ đang bị xâm phạm. Để cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone này được hạn chế, bạn thực hiện theo các bước sau:

+ Truy cập vào Cài đặt (Settings) > Quyền Riêng tư (Privacy) > Phân tích & Cải tiến (Analytics) > Tắt Chia sẻ Phân tích iPhone (Share iPhone Analytics)

+ Tương tự, đây cũng là cách tắt tính năng phân tích Icloud trên thiết bị. Phân tích iCloud (iCloud Analytics) cũng giống Phân tích iPhone, là một tính năng giúp Apple cải thiện dịch vụ của mình. Nếu bạn không muốn chia sẻ những điều này với Apple, tính năng này cũng có thể tắt đi một cách dễ dàng bằng cách chọn Tắt Chia sẻ phân tích  iCloud (Share iCloud) Analytics).

Ứng dụng phân tích iPhone
Ứng dụng phân tích iPhone

Tính năng truy cập vị trí quan trọng

Chắc chắn nhiều người dùng iPhone không muốn tiết lộ vị trí của mình cho các bên khác trong khi sử dụng các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, nhiều người không để ý rằng, các nhà sản xuất đã thiết lập mặc định tính năng này để phục vụ mục đích khai thác dữ liệu của người dùng.

Tính năng truy cập vị trí quan trọng
Tính năng truy cập vị trí quan trọng

Cụ thể, khi cho iPhone quyền truy cập vào Vị trí quan trọng (Significant Locations), điện thoại của bạn có thể cung cấp những thông tin về địa điểm quan trọng với bạn trong ứng dụng Bản đồ và Ảnh. Để tạo được danh sách này, iPhone để theo dõi và ghi lại mọi nơi bạn đến, nghĩa là phải dùng đến GPS.

Trên thực tế, tính năng này rất khó được phát hiện cũng như được tắt đi vì nó ẩn dưới rất nhiều lớp menu. Cài đặt mặc định này sẽ được tắt theo các bước cụ thể như sau:

+ Truy cập Cài đặt  (Settings) > Quyền Riêng tư (Privacy) > Dịch vụ định vị (Location Services) > Dịch vụ hệ thống (System Services) > Tắt Vị trí quan trọng (Significant Locations).

Tính năng thu thập dữ liệu mới

Tính năng Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data) là một tính năng có tính hữu dụng nhưng chúng lại tiêu tốn khá nhiều pin trên thiết bị của bạn. Để có thể tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng, bạn có thể lựa chọn các thức nạp dữ liệu thủ công thay vì cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone này. Các bước để tắt tính năng thu thập dữ liệu mới như sau:

Tính năng thu thập dữ liệu mới
Tính năng thu thập dữ liệu mới

+ Truy cập vào Cài đặt (Settings) > Mật khẩu & Tài khoản (Password & Accounts) > Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data).  

Ngoài các cài đặt mặc định không cần thiết phải mở đã được đề cập tới, trên iPhone, bạn cũng có thể tìm thấy những tính năng nên tắt đi vì nó thực sự cũng không có quá nhiều tác dụng thường ngày như:

  • Hiệu chỉnh La bàn (Compass Calibration)
  • HomeKit
  • Cảnh báo dựa trên vị trí (Location-Based Alerts)
  • Apple Ads dựa trên vị trí (Location-Based Apple Ads)
  • Gợi ý dựa trên vị trí (Location-Based Suggestions) 
  • Cài đặt Múi giờ (Setting Time Zone)

Với những tính năng này, bạn có thể tắt hoặc hạn chế thông qua những thao tác Bình Minh Mobile hướng dẫn. Để được tư vấn về điện thoại, iPad, máy tính…bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *