Cách vệ sinh bàn phím máy tính

Tìm hiểu làm thế nào để làm sạch bàn phím của bạn có thể là điều cuối cùng trong tâm trí của bạn khi bạn vừa mua một máy tính xách tay mới sáng bóng hoặc một chiếc bàn phím rời mới. Nhưng mọi người dùng PC đều biết rằng bụi bẩn sẽ chồng chất lên và cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với những điều này là không thể tránh khỏi.

Cách vệ sinh bàn phím

Với bàn phím rời, nó thậm chí còn phức tạp hơn. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, có lẽ khó có thể biết cách làm sạch bàn phím đúng cách với tất cả các bộ phận chuyển động và bo mạch, các ngóc ngách mà chúng ta ít chạm đêm. Nó không chỉ là một công việc chà và lau đơn giản. Bạn cũng phải cẩn thận, như vậy bạn sẽ không gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho thiết bị của mình. Đó là trên hết thực tế là vết bẩn và bã nhờn rất khó để loại bỏ.

Vì vậy, chúng tôi đã hình dung rằng chúng tôi sẽ giúp bạn một vài lời khuyên hữu ích. Dưới đây là các cách khác nhau để làm sạch bàn phím của bạn, cho dù bạn chỉ thực hiện việc chăm sóc hàng ngày thông thường hoặc làm sạch sâu đúng cách. Bằng cách đó, bất kể loại lộn xộn nào, bạn sẽ biết cách làm sạch bàn phím của mình.

Loại bỏ mảnh vụn 

Những mớ hỗn độn hàng ngày là không thể tránh khỏi, đặc biệt là nếu bạn đã quen ăn vặt tại bàn hoặc dùng bữa trong khi làm việc. Trừ khi bạn thực sự, thực sự cẩn thận, bàn phím của bạn sẽ thấy phần của các hạt thức ăn bị kẹt dưới các phím của nó. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm khi điều đó xảy ra:

Lắc các mảnh vụn lỏng lẻo

Để loại bỏ các mảnh vụn, trước tiên bạn cần rút bàn phím ra khỏi máy tính hoặc tắt máy tính xách tay của bạn. Sau đó, chỉ cần lật ngược bàn phím của bạn sau đó lắc cho đến khi các mảnh vỡ đã biến mất.

Sử dụng khí nén

Nếu bạn có mảnh vỡ bị kẹt giữa các phím và một cú lắc đơn giản là không đủ, hãy sử dụng một bình khí nén để đánh bật nó. Bạn cũng có thể sử dụng máy thổi tên lửa, nhưng không khí đóng hộp hiệu quả hơn nhiều và có sẵn trong các cửa hàng như Tiki, Shopee,…

Loại bỏ mảnh vụn trên bàn phím

Làm sạch chất lỏng

Tràn đồ uống thậm chí còn khó đối phó hơn. Nhưng, đừng lo lắng: chỉ vì bạn làm đổ chất lỏng trên bàn phím, điều đó không có nghĩa là bạn phải mua bàn phím hoặc máy tính xách tay mới.

Đổ các chất lỏng ra ngoài

Bạn phải tắt máy tính xách tay ngay lập tức hoặc rút bàn phím ra nếu bạn đổ chất lỏng vào nó để tránh làm hỏng. Tránh xa các thiết bị khác của bạn, lật ngược bàn phím, lắc và giữ cho bàn phím lộn ngược để lấy phần lớn nước ra.

Làm sạch bằng vải không có xơ

Để làm mờ bất kỳ giọt nước nào còn lại, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ không có xơ (hoặc bất kỳ vật liệu thấm sạch nào như khăn giấy hoặc áo phông, nếu không có gì khác). Sau đó để bàn phím khô hoàn toàn trong ít nhất 24 giờ – nhưng tốt nhất là tối đa 48 giờ nếu bạn có thể dự phòng. Làm tất cả điều này trong khi giữ bàn phím ở vị trí lộn ngược của nó.

Xử lý những phím dính

Nếu bạn làm đổ bất kỳ chất lỏng nào khác ngoài nước, hãy đảm bảo kiểm tra từng phím nếu nó dính. Để làm sạch các phím dính, nhẹ nhàng và cẩn thận bật ra các khóa phím bằng dao bơ hoặc tuốc nơ vít, chú ý lưu ý các vị trí riêng lẻ của chúng. Nếu bạn đã có một máy tính xách tay, hãy kiểm tra với nhà sản xuất để kiểm tra kỹ xem các keycaps đó có thể tháo rời được không.

Làm sạch chất lỏng trên bàn phím
Làm sạch chất lỏng trên bàn phím

Chà vết bẩn dính trên đế bàn phím và keycaps bằng vải sạch và một ít dung dịch cồn hoặc nước ấm. Đối với những điểm khó chạm tới trên keycaps, hãy cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Để chúng ra ngoài để khô hoàn toàn trước khi bạn đặt chúng trở lại.

Bảo trì hàng tuần 

Làm sạch bàn phím hàng tuần là tốt nhất để giữ cho bàn phím sạch sẽ và tránh phải mất vài giờ để làm sạch bàn phím của bạn. Làm như vậy cũng sẽ giữ cho nó không có vi khuẩn và vi-rút gây hại có thể khiến bạn bị bệnh. Chỉ cần nhớ thực hiện tất cả các bước trong khi bàn phím của bạn được rút ra.

Bảo trì bàn phím

Loại bỏ các mảnh vụn

Lắc các mảnh vụn lỏng hoặc sử dụng khí nén giữa các phím để loại bỏ các mảnh thức ăn, bụi và các hạt khác. Bạn cũng có thể xem xét đầu tư vào máy hút bụi bàn phím mini, cho phép bạn thực hiện bước này nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra còn có gel làm sạch dính có sẵn mà cũng rất hiệu quả.

Làm sạch các phím

Sử dụng tăm bông hoặc vải, loại bỏ bụi bẩn và dầu / bã nhờn từ khóa và giữa các phím bằng isopropyl hoặc cồn xát – làm việc này hàng tuần sẽ ngăn ngừa sự tích tụ cũng như tiêu diệt mầm bệnh có hại. Lau khô bằng vải không có xơ.

Làm sạch sâu 

Làm sạch sâu bàn phím của bạn có thể mất một chút thời gian, đặc biệt là khi bạn không làm sạch bàn phím trong nhiều tháng. Cuối cùng, bạn có thể cung cấp cho các keycaps màu vàng đó một cách riêng biệt, cũng như làm sạch đế bàn phím chứa các lớp bụi, hạt thức ăn, tế bào da, tóc và những thứ khác. Đây là lý do tại sao việc vệ sinh bàn phím hàng tuần rất được khuyến khích.

Chà những phím màu vàng.

Bụi bẩn và dầu / bã nhờn rất khó để loại bỏ vì vậy phần này cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Cạy từng keycap cẩn thận bằng dao bơ hoặc dao cạo râu, nhớ ghi chú các vị trí riêng lẻ của chúng. 

Sau đó, rửa riêng bằng xà phòng và nước hoặc cồn isopropyl. Nếu vết bẩn đặc biệt dai dẳng, bạn có thể sử dụng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng có lông mềm với cồn để chà.

Đối phó với cơ sở bàn phím đó

Sử dụng một bình khí nén hoặc máy hút bụi bàn phím để loại bỏ bất kỳ vật liệu rời nào trên đế bàn phím của bạn.

Khi hoàn tất, chà sạch bụi bẩn tích tụ trên đế bàn phím của bạn bằng tăm vải hoặc bông và nước hoặc cồn isopropyl. Lau khô hoàn toàn bằng vải không có xơ trước khi thay thế các phím đó.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Bình Minh Mobile về cách làm sạch bàn phím máy tính của các bạn, đối với các tín đồ công nghệ thì bàn phím máy tính luôn được chú trọng, nhận được nhiều sự quan tâm. Mong rằng nội dung của chúng tôi chia sẻ mang đến sự hữu ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *