Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS

14:36 - 25/03/2017

iOS là hệ điều hành di dộng của Apple, ban đầu được gọi là hệ điều hành dành cho iPhone và đến tháng 6 năm 2010 thì chính thức được đổi gọi tên là “iOS”.

Nano Sim, Micro Sim, Sim thường
Kính cường lực trên điện thoại
Màn hình vô cực trên Samsung galaxy S8 và S8+
Các loại màn hình trên điện thoại di động
Các loại chip xử lý dành cho di động của apple

Ban đầu, hệ điều hành này chỉ được phát triển riêng cho iPhone nhưng sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV.

he dieu hanh ios

Hệ điều hành iOS được công bố cùng chiếc iPhone 2G tại Macworld Conference & Expo vào ngày 9/1/2007 và chính thức phát hành trong tháng 6 sau đó. Khi ra mắt, hệ điều hành này không được Apple chỉ định một cái tên riêng biệt mà chỉ đơn giản gọi là "hệ điều hành X dành cho iPhone” và không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 (có thể hiểu là các lập trình viên ứng dụng không thuộc Apple). Nguyên nhân của việc từ chối các ứng dụng từ bên thứ 3 được Steve Jobs đưa ra là các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng trùng chức năng với các ứng dụng gốc trên iPhone. iOS ra đời đã đánh dấu và mở ra một kỉ nguyên mới cho sự phát triển của điện thoại màn hình cảm ứng.

Quá trình phát triển của iOS qua các bản nâng cấp:

Phiên bản iOS 1.x: 

Đây là phiên bản đầu tiên và xuất hiện cùng chiếc iPhone đầu tiên (hay còn gọi là iPhone 2G) vào ngày 29/6/2007. Hệ điều hành mới mang đến một giao diện và cách thức sử dụng hoàn toàn mới cho một chiếc điện thoại cảm ứng điển hình nói chung và cho các chiếc điện thoại của Apple nói riêng như: các biểu tượng (icon) sắp xếp đồng nhất trên màn hình chính, cảm ứng đa điểm…

Phiên bản iOS 2.x

Phiên bản lớn thứ 2 được Apple giới thiệu sau phiên bản đầu tiên 1 năm và phát hành chính thức cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2 (iPhone 3G) cùng sự xuất hiện của App Store mang đến những ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 cho thiết bị di động của Apple. Ứng dụng gốc mail, danh bạ, lịch, trình duyệt Safari hay hiệu năng hoạt động của thiết bị… cũng lần lượt được cải tiến thông qua các bản cập nhật nhỏ sau đó. iPhone 2G và iPod Gen 1 vẫn có thể cập nhật phiên bản 2.x này.

Phiên bản iOS 3.x

1 năm sau khi phát hành phiên bản hệ điều hành thứ 2, phiên bản hệ điều hành thứ 3 được giới thiệu và xuất hiện chính thức ngày 17/6/2009 cùng iPhone 3GS. Ở phiên bản này, nhiều tính năng thiếu sót mà người dùng than phiền đã được Apple bổ sung gần như đầy đủ như: sao chép văn bản, nhắn tin đa phương tiện (MMS)… Các thiết bị đang chạy phiên bản 2.x vẫn có thể nâng cấp lên phiên bản 3.x này nhưng đối với iPhone 2G thì một số tính năng sẽ không được cập nhật. Đây cũng là phiên bản cuối cùng mà iPhone 2G và iPod Gen 1 có thể sử dụng.

Phiên bản iOS 4.x

Thời điểm ra mắt chính thức phiên bản 4.x cũng là lúc Apple chính thức đổi tên hệ điều hành của mình thành “iOS” và đây cũng là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành này hỗ trợ cho đồng thời nhiều thiết bị. iPhone 2G, 3G sẽ lược bỏ bớt chức năng trên iOS 4 này vì một số hạn chế về phần cứng. Ngoài ra, đến khi phiên bản 4.2.1 phát hành thì iOS mới tương thích cho iPad. Đây là phiên bản cuối cùng mà iPhone 3G và iPod Gen 2 có thể nâng cấp.

Phiên bản iOS 5.x

Giống như iOS 3, iOS 5 cũng bán ra cùng với 1 thiết bị nâng cấp nhẹ của iPhone là iPhone 4S thay vì 1 phiên bản hoàn toàn mới. Và cũng tương tự bản 3, bản nâng cấp lớn thứ 5 này có rất nhiều tính năng mới nhằm tăng cường sự cạnh tranh của hãng trên thị trường.

Phiên bản iOS 6.x

Gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5, iOS 6 không tích hợp quá nhiều tính năng mới hay có thay đổi lớn về giao diện như iOS 5, thay vào đó iOS 6 tập trung vào việc cải tiến những tính năng chính vốn có từ trước. Bên cạnh việc thay thế Google Map, tích hợp Facebook sâu vào hệ thống, Apple đưa ra những cải tiến về Siri và tính năng điện thoại trên iOS 6.

Phiên bản iOS 7.x

Hệ điều hành iOS 7 Apple cho ra mắt năm 2013 gắn liền với sự xuất hiện của iPhone 5S được cho là mang nhiều thay đổi nhất từ trước đến naycho người dùng một trải nghiệm mới mẻ hơn, tập trung vào sự đơn giản. Cụ thể, toàn bộ các icon của iOS 7 gần như được cải tiến lại hoàn toàn, mang phong cách phẳng khá giống với Windows 8, thay vì hiệu ứng thời gian thực như trước. Màu sắc của các icon cũng nhã nhặn hơn tạo cảm giác nhẹ nhàng. Trong đó, thay đổi đáng chú ý nhất trên iOS 7 phải kể đến tính năng Control Center – cho phép người dùng truy cập nhanh để điều chỉnh những thông số quen thuộc như tắt mở Wi-Fi, Bluetooth giống như trên điện thoại Android. Ngoài ra, màn hình khóa của máy cũng hiển thị nhiều thông báo hơn và có khả năng hiển thị ảnh động

Phiên bản iOS 8.x

Vẫn là giao diện phẳng và nhiều màu sắc như iOS 7. Điểm mới ở đây đó chính là các phần mềm và chức năng được bổ sung thêm. iOS 8 mang lại vô vàn những chức năng mới, tăng cường khả năng hoạt động chung với Mac OS 10.10 giúp chúng ta có thể làm việc giữa các thiết bị một cách liền lạc hơn, mang tính kết nối và chia sẻ cao, ít bị gián đoạn hơn vì hầu như toàn bộ các thao tác của bạn trên iPhone, iPad và máy tính đều được đồng bộ với nhau theo thời gian thực, từ việc viết một email, soạn một văn bản hay thậm chí là dùng máy tính và iPad để trả lời cuộc gọi và gửi tin nhắn SMS.

Phiên bản iOS 9.x

So với iOS 7 hay iOS 8, phiên bản mới không thay đổi nhiều về giao diện mà chủ yếu nâng cấp trải nghiệm người dùng, bảo mật và hiệu năng hoạt động. Điểm nhấn đầu tiên mà Apple nhắc đến chính là trợ lý ảo Siri trở nên thông minh hơn. Với tính năng có tên Proactive, Siri có thể đề nghị chạy các ứng dụng và nhiều tiện ích khác dựa trên bối cảnh thời gian hoặc địa điểm cụ thể của người dùng. Tương tự như Google Now, trợ lý ảo của Apple có thể thông báo khoảng cách còn bao xa, mất bao thời gian để tới điểm hẹn dựa trên vị trí hiện tại và tình hình giao thông cũng như gợi ý mở ứng dụng nhạc khi người dùng cắm tai nghe vào máy.

Phiên bản iOS 10.x

ios 10

iOS 10 sẽ cho phép bạn gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng mặc định mà bạn thường không bao giờ dùng đến (như Apple Watch, Stock, Mail...). Chúng ta sẽ có một màn hình khoá hoàn toàn mới, ứng dụng Photos được cải tiến, Siri được tích hợp vào các ứng dụng bên thứ ba..

Một số tính năng mới nổi bật trên iOS 10 bao gồm:

1. Màn hình khóa linh hoạt

2. Nhấc để đánh thức iPhone

3. Chỉnh sửa ảnh dễ dàng

4. Thay đổi độ sáng đèn pin

5. Xóa tất cả các tab web trên Safari

6. Theo dõi giấc ngủ

7. Chạm nhẹ nút Home để mở khóa

8. Xóa ứng dụng mặc định có sẵn

Nhược điểm

1. iOS 10 khiến iPhone của bạn chậm đi

2. Các tính năng mới "ngốn" nhiều dung lượng lưu trữ hơn

3. Tốn nhiều thao tác hơn trước