fbpx

Phân biệt màn hình AMOLED, IPS LCD

Phân biệt màn hình AMOLED, IPS LCD

màn hình ips lcd

Màn hình IPS ngày nay đang được ứng dụng rất rộng rãi trên nhiều điện thoại khác nhau. Vậy IPS có gì đặc biệt.

IPS hay còn gọi là In Plane Switching là một loại màn hình LCD được phát triển vào năm 1996 bởi Hitachi nhằm khắc phục nhược điểm của các loại màn hình có góc nhìn hẹp và dải màu kém. 

Màn hình IPS bao gồm rất nhiều các thành phần đặc trưng trên màn hình LCD. Để tạo ra một góc nhìn rộng hơn, màu sắc tốt hơn các kĩ sư của Hitachi đã nghĩ cách để làm giảm lượng ánh sáng tán xạ. Bằng việc xếp các lớp tinh thể lỏng theo hàng ngang song song với hai lớp kính phân cực ở trên và dưới. Điều này đã làm màn hình hiển thị tốt hơn khi thay đổi góc nhìn, thông thường chúng ta phải nhìn trực diện vào màn hình để trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh. Với công nghệ mới này người dùng có thể nhìn với một góc rộng hơn mà không nhất thiết phải nhìn trực diện vào màn hình. 

Màn hình IPS tỏ ra khá hoàn hảo khi giải quyết được vấn đề độ sáng độ tương phản, hình ảnh hiển hị với màu sắc trung thực hơn. Khi nhìn ở góc nhìn hẹp các chi tiết trên màn hình IPS không bị biến đổi quá nhiều. 

Chính vì những ưu điểm này mà một số hãng công nghệ lớn đã sử dụng loại màn hình này cho các sản phẩm cao cấp của mình. Tuy nhiên IPS cũng có những yếu điểm riêng mà không phải hãng công nghệ nào cũng sẵn sàng đánh đổi.

Màn hình IPS được thiết kế đơn giản rất nhiều so với màn tinh thể lỏng LCD, chính vì vậy nếu đem so sánh với AMOLED của samsung thì IPS chịu lực va đập kém hơn, dày hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. 

màn hình super amoled

Màn hình AMOLED hay còn gọi là màn hình OLED. Loại màn hình được samsung cùng các hãng công nghệ khác sử dụng rất nhiều nhờ có một số những ưu điểm sau.

Màn hình AMOLED sử dụng các diode hữu cơ có khả năng tự phát sáng mà không cần sử dụng đèn nền. Điều này làm cho AMOLED tiết kiệm pin so với IPS LCD, hơn nữa vì không cần đèn nền nên AMOLED có thiết kế mỏng hơn so với IPS.

Tuy nhiên AMOLED tỏ ra kém vượt trội hơn khi cho ra màu sắc hiển thị không sắc nét bằng IPS. Cho đến khi Super AMOLED ra đời đã khắc phục được hiện tượng này, cho ra hình ảnh chi tiết, sắc nét và nịnh mắt hơn. Thông thường sẽ rất khó để phân biệt khả năng hiển thị giữa 2 loại màn hình. 

Một trong những điểm yếu của AMOLED đó là hiển thị ngoài trời kém hơn hẳn so với IPS do không có đèn nền màn hình.

Mặc dù có sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại màn hình nhưng với những người dùng thông thường rất khó để phân biệt giữa hai loại. Ngày nay khoảng cách giữa hai loại màn hình đangn dần được rút ngắn lại. Các hãng công nghệ đang cố gắng tận dụng tối đa sức mạnh của các loại màn hình giúp tiết kiệm pin, giảm dộ dày cảu máy và cho hiệu năng cao hơn. Cùng với đó sự ra đời công nghệ màn hình IPS + trong tương lai hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn hiệu năng cao cùng khả năng tiết kiệm pin triệt để.

 

 

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.


0948.710.710